Nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang có được cấp sổ hồng không?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở có sự trợ giá của Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn nhiều người vẫn thắc rằng nhà ở xã hội có được cấp sổ hồng không? Hãy cùng Đất Xanh Địa Ốc giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang có được cấp sổ hồng không
Nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang có được cấp sổ hồng không

Nhà ở xã hội là gì?

Theo Luật Nhà ở năm 2014 tại khoản 7, điều 3 thì Nhà ở xã hội được định nghĩa: “Nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở  theo quy định của pháp luật”.

Hiện nay ở nước ta có 2 loại nhà ở xã hội:

  • Nhà ở chung cư xây dựng khép kín diện tích đảm bảo, tùy căn hộ.
  • Nhà ở liền kề thấp tầng.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội được bán với giá ưu đãi cho nhóm 9 đối tượng thuộc chính sách. Quy định này để tránh tình trạng đầu cơ, làm giá. Ngoài thuộc nhóm đối tượng chính sách, còn cần đáp ứng các điều kiện:

Điều kiện về nhà ở

Nhà ở xã hội chỉ được bán cho những người chưa có nhà thuộc sở hữu của mình, chưa mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập. Nếu đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn diện tích nhà ở tối thiểu vẫn có thể được mua.

Điều kiện về cư trú

  • Người mua nhà cần phải đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
  • Nếu trong trường hợp không có thường trú cần có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên.

Điều kiện về thu nhập

  • Những đối tượng mua nhà cần thuộc diện không phải nộp thuế TNCN thường xuyên theo quy định của pháp luật.
  • Như vậy, để được mua nhà ở xã hội cần phải thuộc 9 nhóm đối tượng chính sách, đáp ứng các điều kiện về nhà ở, thu nhập và cư trú.

=> Xem thêm:

Nhà ở xã hội có sổ hồng không?

Một câu hỏi lớn được đặt ra đó là mua nhà ở xã hội có được cấp sổ hồng không? Câu trả lời là nhà ở xã hội có sổ hồng. Theo quy định của Nhà nước thì hợp đồng mua, bán nhà ở xã hội sau 5 năm sử dụng sẽ được chủ đầu tư trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, chủ đầu tư cần tạo điều kiện cấp sổ hồng ngay khi người mua đã thanh toán 100% giá trị căn hộ.

Tùy vào dự án nhà ở xã hội mà thời hạn sở hữu căn hộ khác nhau. Với những dự án có thời hạn sử dụng lâu dài thì căn hộ và những tài sản gắn liền đều thuộc sở hữu của chủ nhân căn hộ. Trong trường hợp lâu năm, hư hại, xuống cấp, có thể bán lại cho chủ đầu tư để xây dựng lại hoặc di dời và nhận tái định cư.

Trường hợp những sổ hồng có thời hạn sử dụng (thường là 50 năm) thì sau khi hết hạn, người mua cần bàn giao lại cho Nhà nước hoặc chủ đầu tư. Đây như một hình thức sử dụng có thời hạn mà không thuộc sở hữu lâu dài.

Riêng tại dự án Chung cư nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang ( Golden Park bắc Giang) có thời gian sở hữu lâu dài.

Bài viết trên hi vọng đã giúp quý vị trả lời được thắc mắc về nhà ở xã hội có sổ hồng không? Liên hệ ngay với Đất Xanh Địa Ốc nếu có thêm bất kỳ thắc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *